Content marketing là gì – tại sao phải cần nó? (Chi tiết)

Content Marketing là một phương thức sử dụng những thông tin thích hợp và có giá trị nhằm thu hút khách hàng tiềm năng đến với bạn.

Những thông tin này sẽ không chỉ hấp dẫn khách hàng, mà nếu thực hiện đúng chúng sẽ còn có thể gắn kết với đối tượng người tiếp nhận mục tiêu của bạn và thôi thúc họ mua sản phẩm, mang đến lợi nhuận cho công việc kinh doanh của bạn.

Tôi luôn ngạc nhiên với những ánh mắt cùng phản hồi nhận được khi tôi nói chuyện với khách hàng của mình và giải thích với họ rằng họ cần nhiều nội dung (content) hơn. Sau lần đó tôi tự hỏi “Tại sao?”

1. Tại sao phải cần Content Marketing?

Bạn hãy suy nghĩ về nội dung như 1 cách nhằm tương tác và trao đổi thông tin với khách hàng không thông qua mua bán.

Bạn cần dẫn chứng cho điều này? Hãy nghĩ đến một bài báo bạn từng đọc thu hút sự chú ý của bạn và thực sự gắn bó với bạn. Bạn có xem tác giả bài báo đó là ai không? Bạn có thích thú với công ty mà họ đang làm việc và những sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ giới thiệu? Nếu họ sử dụng những thuật ngữ của content Marketing cho bài báo đó, tôi chắc chắn rằng bạn cũng sẽ bắt chước sử dụng theo thôi.

Tại sao phải cần Content Marketing?

Một bài báo hay có thể giới thiệu sản phẩm và dịch vụ của bạn theo cách mà người tiêu dùng không cảm thấy bị làm phiền. Lúc ấy, bạn đang sử dụng bài báo đó nhằm giáo dục người tiêu dùng và tạo ra một nhận thức về những thông tin quan trọng cho họ. Những thông tin đó làm cho người mua hàng tiềm năng của bạn trở nên thông minh hơn, được trang bị nhiều kiến thức hơn.

Bởi thế, một chiến thuật content Marketing thành công sẽ đem đến nhiều thông tin giá trị cho thị trường mục tiêu của bạn. Và khi chiến thuật này hiệu quả, bạn sẽ biến những người tiêu dùng mà bạn nhắm đến trở thành người mua hàng.

Nhìn này, thực ra chẳng có điều gì bí mật khi mà người tiêu dùng ngày càng chán ngán với những phương thức marketing truyền thống. Đó là lý do tại sao cảm thấy việc đổ xô vào truyền thông đại chúng và marketing có sự cho phép của người tiếp nhận (permission based marketing) hơn là marketing bừa bãi không cho người tiêu dùng cơ hội quyết định khi nào họ muốn được tiếp nhận những thông tin quảng cáo đó. Tại sao bạn nghĩ người tiêu dùng sẽ ngó lơ những quảng cáo, xé những trang quảng cáo trên tạp chí, hay bật chương trình ngăn chặn quảng cáo khi sử dụng Internet? Bởi họ đang lấy lại quyền kiểm soát và họ sẽ quyết định khi nào họ muốn được nhận thông tin quảng cáo.

2. Cách Tạo Ra Một Bài Viết Thú Vị – Content Marketing

Viết bài là một điều rất đơn giản và tự nhiên. Giống như âm nhạc xuất phát từ bên trong bạn. Tất cả những gì bạn cần là có hứng thú với một chủ đề cụ thể, có vốn kiến thức liên quan và làm chủ được ngôn ngữ. Sau đó các ngón tay bạn chỉ việc lướt trên bàn phím như trên các phím đàn piano và từ ngữ của bạn sẽ bắt đầu xuất hiện như một hàng các vũ công trong trang phục đẹp.

Content Marketing

Cách Tạo Ra Một Bài Viết Thú Vị – Content Marketing

Đây là điều thật sự rất thú vị và diễn ra một cách tự nhiên và bạn sẽ có những “bản nhạc” của riêng mình. Tuy nhiên, vẫn có những quy luật và nguyên tắc chi phối mọi thứ trong thế giới của chúng ta, bạn cần cân bằng và chặt chẽ để đáp ứng nhu cầu và đòi hỏi của mọi người. Điều này cũng đúng trong trường hợp viết bài và có một số quy tắc và gợi ý cho nó. Chúng ta sẽ đi sâu vào những điều này:

Những điều cần làm trước khi bắt đầu viết bài:

Sẽ không tốt khi bắt tay vào viết bài ngay khi mà bạn chưa có được sự chuẩn bị cần thiết. Tuy việc viết bài là tự nhiên nhưng nó sẽ còn được trình bày đến những người khác nữa. Giống như âm nhạc và thơ văn đối với bạn, bài viết của bạn sẽ đến với độc giả. Khi bài viết của bạn được xếp vào một trong những bài viết thú vị, nó sẽ được đem ra công khai và có lượt xem. Vì vậy, hãy cùng xem xét những yếu tố cần chuẩn bị trước khi bắt đầu viết bài:

Chọn lựa một chủ đề phù hợp:

Đây là một điều rất quan trọng, bạn nên lựa chọn một chủ đề mà bạn yêu thích mà bạn có đủ vốn kiến thức về nó. Khi đó các phần của bài viết sẽ được mạch lạc vì ở đó có kinh nghiệm và kiến thức của bạn làm việc.

Nghiên cứu cần thiết

Sau khi chọn được chủ đề viết, việc tiếp theo là nghiên cứu về chủ đề đó. Ví dụ, Liệu bạn đã hiểu được bao nhiêu về chủ đề bạn chọn viết, hay bạn có cần xác nhận – kiểm tra lại các sự kiện và con số hay không? Vì thế, hãy tìm kiếm trên Internet hoặc những cuốn sách liên quan để hiểu rõ hơn về chủ đề.

Lưu ý những sự kiện và con số:

Trong khi nghiên cứu chủ đề, hãy lưu ý đến những điểm, sự kiện và con số quan trọng. Nhờ đó bạn có thể sử dụng chúng khi cần thiết

Các phần trong một bài viết:

Khi đã chuẩn bị xong, giờ đây bạn có thể xem xét đến các phần trong một bài viết, được đề cập dưới đây:

Tiêu đề:

Tiêu đề là phần thu hút mọi người đọc bài viết của bạn. Vì thế nó phải chứa những điểm mấu chốt và hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu bạn viết cho website (khác với viết báo) thì tối ưu nhất là nên đưa vào những từ khóa của bạn.

Mở bài:

Phần mở bài của bài viết nên lôi cuốn người đọc ngay từ mới bắt đầu. Đây thực chất là phần giới thiệu về chủ đề mà bạn dự định viết. Bạn cũng nên đưa từ khóa vào trong phần này.

Thân bài:

Phần thân bài chứa tất cả những kiến thức cụ thể về bài viết của bạn. Bạn có thể đưa nội dung vào bảng hay bằng cách gạch đầu dòng hay bằng viết thành đoạn văn. Đơn giản là mọi cách mà bạn cảm thấy phù hợp với phần thân bài.

Kết bài:

Ở phần kết bài, hãy đưa ra kết luận cho những gì bài viết đề cập. Bạn cũng đừng quên đưa vào những từ khóa tối ưu vào phần này.

Đôi lúc cũng có vài điều mà một người viết tốt vẫn cảm thấy bị “bí” một chỗ nào đó trong bài viết của mình.

Các phần trong một bài viết

Có một số lý do cho vấn đề thế này:

  • Chủ đề không thuộc lĩnh vực bạn quan tâm.
  • Thiếu kiến thức và tài liệu về chủ đề.
  • Bạn đang bị xáo trộn về tinh thần hoặc mệt mỏi về thể chất. Vì thế bạn không thể tập trung cho bài viết của mình.

Vì thế mấu chốt của toàn bộ vấn đề viết bài là đơn giản và tự nhiên như âm nhạc. Tất cả bạn cần là quan tâm đến khả năng làm chủ ngôn ngữ , kiến thức chuyên môn và chủ đề yêu thích.

3. Những yêu cầu cần phải có khi làm content marketing

Khi kinh doanh, bạn cần phải thông minh hơn trong những nỗ lực marketing của mình. Content marketing của bạn cần bao gồm: những nội dùng được viết ra, không chỉ thú vị, phù hợp mà còn có giá trị với thị trường mà bạn nhắm đến.

Những yêu cầu cần phải có khi làm content marketing

Làm sao bạn biết được nội dung của bạn sẽ quảng cáo cho bạn? Thực sự rất dễ dàng. Hãy trả lời những câu hỏi sau khi xem xét lại nội dung của bạn hoặc sử dụng chúng như một chỉ dẫn khi tạo ra một nội dung mới.

  1. Nội dung đó có nhắm đến một thị trường cụ thể không? Nếu câu trả lời là “không” thì nội dung của bạn quá rộng để có thể thu hút người tiếp nhận mục tiêu.
  2. Nội dung của bạn có thông tin hữu ích không, có phù hợp và có giá trị với đối tượng bạn nhắm đến không? Hay nó chỉ là một mánh khóe bán hàng?
  3. Nội dung đó có giáo dục người tiếp nhận mục tiêu của bạn về việc kinh doanh của bạn mà không quá hướng về việc mua bán và đẩy đến cho họ thông tin về sản phẩm và dịch vụ của bạn?

Thông điệp của bạn có bao gồm một thông điệp quảng cáo tinh tế thu hút sự chú ý người tiếp nhận và khiến họ thích thú với những thứ bạn giới thiệu hay không? Bí quyết nằm ở chỗ thông điệp quảng cáo cần tạo ra một sự thích thú và ước muốn về những thứ bạn giới thiệu mà không cần cố gắng dẫn đến việc mua bán. Hãy nghĩ đến điều này khi bạn muốn để lại một dấu ấn đậm nét trong tâm trí của người tiêu dùng khi họ đọc thông điệp của mình.

Thông điệp của bạn có khiến người đọc muốn đọc nhiều hơn?

Thông điệp của bạn có khuấy động cảm xúc của người đọc và thôi thúc họ hành động không?

Nếu câu trả lời là “có” cho những câu hỏi trên, bạn đã có một nội dung mà bạn có thể sử dụng để giới thiệu sản phẩm và dịch vụ của mình. Nếu bạn không thể trả lời “có” cho tất cả những câu hỏi trên, bạn sẽ cần chỉnh sửa lại cho đến khi bạn có thể tự tin nói “có”.

Bạn có thể sử dụng content marketing trong mọi lĩnh vực marketing của mình bao gồm in ấn, truyền thông, sự kiện và internet. Bạn sẽ muốn bảo đảm rằng trang web của mình có nội dung hay nhằm thu hút người xem. Bạn cũng muốn đảm bảo rằng nếu bạn có một trang webs, bạn cũng sử dụng nó cho content marketing. Do vậy, có thể nói phương thức content marketing rất giá trị và thường để lại ấn tượng lâu dài hơn bất kỳ phương thức marketing nào khác.

4.

Kế Hoạch Inbound Marketing Qua 5 Bước

Người làm kinh doanh trực tuyến có hai chọn lựa chính trong việc xây dựng cơ sở khách hàng. Bạn có thể đầu tư thời gian và tiền bạc để lôi cuốn từng khách hàng mới bằng cách sử dụng các kĩ thuật như gọi điện thoại, trả tiền cho quảng cáo hoặc mua phương tiện truyền thông.

Những kĩ thuật này gọi là “outbound marketing” bởi vì bạn phải gửi thông điệp đi và hi vọng ai đó sẽ nhận được và trở thành khách hàng mới của bạn.

Kế Hoạch Inbound Marketing Qua 5 Bước

Nhưng “outbound marketing” trở nên ít hiệu quả hơn do việc xúc tiến số lượng thông điệp bán hàng ngày càng trở nên nhiều hơn. Vì lý do đó mà các nhà tiếp thị chuyển sang “inbound marketing”. Đây là một quá trình xây dựng và phân phối nội dung có giá trị cho phép khách hàng mới tìm hiểu về doanh nghiệp mà không có sự tham gia trực tiếp của bạn.

Ví dụ, sản xuất video YouTube, phát hành báo và tham gia trên các trang web phương tiện truyền thông xã hội có thể được coi là chiến thuật “inbound marketing”. Chúng giúp người dùng mới khám phá ra thương hiệu của bạn và trang web của bạn một cách tự nhiên.

Để bắt đầu một chiến dịch “inbound marketing”, xem xét quá trình bước theo các bước sau đây:

1. Xác định được khách hàng mục tiêu của bạn.

Mục tiêu chính của bất kỳ chương trình “inbound marketing là để có được khách truy cập vào trang web của bạn. Nhưng trước khi bạn có thể bắt đầu phát triển các nội dung cần thiết để điều khiển các chiến dịch, bạn sẽ cần phải xác định các loại khách hàng bạn muốn tiếp cận.

Inbound marketing hoạt động tốt nhất khi bạn đã thực hiện thành thạo ở trên một đối tượng mục tiêu cụ thể, vì điều này sẽ cho phép bạn có nội dung tốt hơn đáp ứng các lợi ích của khách hàng. Bạn có thể bắt đầu bằng cách thực hiện một phân tích thấu đáo về các loại khách hàng bạn đã thu hút được trong quá khứ. Họ chia sẻ những đặc điểm nào và làm thế nào bạn có thể sử dụng những đặc tính phổ biến để xác định khách hàng tiềm năng mới?

Ví dụ, giả sử phân tích Web của bạn cho thấy rằng nhiều khách hàng của bạn đến từ Twitter với một tỷ lệ phần trăm cao là phụ nữ 25-44-năm tuổi. Biết được điều này, bạn có thể tạo ra nội dung tiếp thị hấp dẫn đặc biệt để gửi đến đối tượng này.

2. Thiết lập mong muốn hành động của bạn

Bây giờ bạn có một ý tưởng chung về những người mà bạn nhắm mục tiêu sẽ gửi chiến dịch tiếp thị bạn gửi đến, xác định kêu gọi hành động trong phần nội dung của bạn.

Tùy thuộc vào mục tiêu kinh doanh của bạn, điều này có thể bao gồm việc mua hàng hoặc đăng ký vào một danh sách email trên trang web của bạn. Nó cũng có thể là một cái gì đó đơn giản như chia sẻ nội dung “inbound marketing” của bạn trên Facebook, Twitter, Google+ hoặc Pinterest. Chia sẻ nội dung kêu gọi các hành động là một cách để tạo ra lợi ích truyền miệng, một dấu hiệu của inbound marketing .

3. Tạo ra những chiến dịch virus

Lây lan doanh nghiệp của bạn, các chiến dịch inbound marketing của bạn có thể bao gồm các bài viết dựa trên văn bản có thể được chia sẻ qua các hồ sơ mạng xã hội, hình ảnh infographic hoặc video.

Các loại nội dung mà bạn tạo ra sẽ phụ thuộc vào đối tượng mục tiêu của bạn như thế nào. Ví dụ, nếu khách hàng tiềm năng mà bạn đang nhắm mục tiêu đang hoạt động trên YouTube, bạn sẽ thấy có thể tiếp thị thành công với một đoạn video hơn một bài viết.

Bạn có thể tạo ra nội dung cho mình hoặc thuê một chuyên gia bên ngoài. Dù bằng cách nào, không quên bao gồm các lời mời gọi hành động mà bạn đã chọn.

5 bước để thiết lập một kế hoạch “inbound marketing” thành công

4. Tiếp cận mạng xã hội.

Một khi bạn đã hoàn thành phần inbound marketing, bước tiếp theo là triển khai chúng trên các trang web mạng xã hội phổ biến. Bạn sẽ muốn đi xa hơn là chỉ đơn giản đăng một liên kết và chờ đợi, do đó, thực hiện các thực hành tốt nhất sau đây:

• Chọn các mạng xã hội nơi mà khán giả mục tiêu của bạn hoạt động nhiều nhất. Tiếp thị trên Pinterest hiện nay là hot nhất, nhưng tại sao phải bận tâm đầu tư năng lượng ở đây nếu đối tượng mục tiêu của bạn không phải hoạt động ở đó? Nhắm mục tiêu vào những chỗ khách hàng tiềm năng của bạn dành nhiều thời gian nhất.

• Trở thành một thành viên có uy tín trong cộng đồng mạng xã hội mà bạn tham gia. Nếu bạn muốn mọi người chia sẻ nội dung của bạn, bạn phải là một thành viên có uy tín của các trang web mạng xã hội. Hãy dành thời gian để thiết lập hồ sơ của bạn, tương tác với người khác và chia sẻ nội dung vượt ra ngoài cả inbound marketing của bạn.

• Yêu cầu người dùng có thể chia sẻ nội dung của bạn. Nếu người khác chia sẻ nội dung của bạn với những người bạn trên mạng xã hội của họ thì có thể cung cấp lưu lượng truy cập lớn đến trang web của bạn . Vì vậy, hãy chắc chắn trực tiếp yêu cầu những người khác chia sẻ về nội dung của chiến dịch.

5. Đo tỷ lệ thành công chiến dịch inbound marketing của bạn

Dù mục tiêu của bạn là gì , hãy chắc chắn có thể đo lường nó. Ví dụ, bạn sẽ cần phải biết hành động của bạn đã thu hút một khách hàng tiềm năng mới cho trang web của bạn. Google Analytics là một công cụ đặc biệt hữu ích cho việc thiết lập theo dõi tỷ lệ chuyển đổi sẽ giúp bạn theo dõi các kết quả inbound marketing và xác định xem liệu những nỗ lực của bạn đang thực sự có hiệu quả.

Bài viết có tham khảo nhiều nguồn trên mạng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo Chat Facebook